ReadyPlanet.com


PLASCOFF วัสดุใหม่จาก ขยะพลาสติก+กากกาแฟ

  'PLASCOFF' วัสดุใหม่จาก ขยะพลาสติก+กากกาแฟ

 

พลาสติก” เป็นวัสดุสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ แต่กระบวนการผลิตที่ขาดความระมัดระวัง และการใช้อย่างไม่เหมาะสมส่งผลให้เกิดมลพิษต่อระบบนิเวศดัง การใช้ “พลาสติก” ที่รีไซเคิลได้100% และการนำ “ขยะพลาสติก”มาใช้ใหม่ เป็นอีกหนึ่งแนวคิดในการลดปัญหามลพิษ

หนึ่งในโครงการที่น่าสนใจในวันนี้เกิดขึ้นโดยงานวิจัยและพัฒนาจากสถาบันนวัตกรรม ปตท. ที่นำ ขยะพลาสติก จากขวด PET (Polyethylene Terephthalate) และ PP (Polypropylene) มาผสมผสานกับ กากกาแฟ ขยะอินทรีย์ที่เหลือใช้จากการคั่วกาแฟมารีดขึ้นรูปเป็นแผ่นพลาสติกในชื่อว่า PLASCOFF ที่มีผิวสัมผัสอันเป็นเอกลักษณ์ มีสีที่มีความเป็นธรรมชาติของกากกาแฟและมีความเหนียว ยืดหยุ่น

159318200984

ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นเช่นนี้ PLASCOFF จึงถูกนำไปใช้เป็นส่วนของพื้นนั่งบนเก้าอี้ หากไม่ได้ใช้งานแผ่นพลาสติกนี้จะมีลักษณะตรง แต่จะโค้งงอรองรับสรีระร่างกายเมื่อถูกนั่ง ทำให้ผู้ใช้สัมผัสถึงความยืดหยุ่นของวัสดุในขณะนั่ง ตัวเก้าอี้ออกแบบโดยทีมงานจาก HOOG-Design ที่สร้างสรรค์รูปทรงให้มีความเรียบง่ายเพื่อชูวัสดุใหม่จากขยะให้เป็นพระเอกของชิ้นงาน โดยใช้ไม้สักเป็นโครงสร้างหลักของเก้าอี้สตูล สามารถใช้ได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร เปลี่ยนขยะที่เป็นมลพิษให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มากับประโยชน์ใช้สอย และช่วยสร้างความตระหนักต่อการใช้พลาสติกอย่างคุ้มค่า

159318202299

 

ทีมงานยังออกแบบเก้าอี้สตูลให้สามารถถอดประกอบได้ง่าย ชิ้นส่วนเมื่อแยกออกจากกันแล้วสามารถบรรจุในกล่องแบบ Flat Pack เพิ่มประสิทธิภาพในการขนส่ง ทั้งยังมีน้องใหม่ที่เพิ่งคลอดมีชื่อที่น่ารักว่า Brownie ให้ความรู้สึกเหมือนขนมบราวนี่ที่อบใหม่พร้อมใช้งาน 

159318203621

อีกหนึ่งแนวคิดในการใช้นวัตกรรมทางการผลิตพัฒนาวัสดุใหม่จากขยะพลาสติกและกากกาแฟอย่างสร้างสรรค์ นอกจากจะช่วยลดปัญหามลพิษได้แล้ว ยังช่วยสร้างผลิตภัณฑ์ที่มากประโยชน์ใช้สอย เช่น แผ่นรองนั่งสำหรับเก้าอี้ คุณสมบัติที่โดดเด่นของวัสดุยังเปิดโอกาสให้นักสร้างสรรค์หยิบจับไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์รักษ์โลกอีกมากมายด้วย

 

 

159318204692

 

โดย กรุงเทพธุรกิจ |  https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/886902
green surface

ภัยพิบัติปี 2020 สะท้อนภาวะโลกร้อน
โควิด-19 ทำให้การปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลกลดลงมากเป็นประวัติการณ์ถึง 7% ในปีนี้
ลด ละ เลิกพฤติกรรมทำโลกร้อน
ครม.ไฟเขียว กรมโรงงานฯ-UNIDO ดำเนินโครงการลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก-มลพิษ
ผลสำรวจล่าสุดชี้ การปลูกต้นไม้เพิ่มล้านล้านต้นวันนี้ ช่วยลดคาร์บอนในบรรยากาศลงได้ 25%
สาเหตุและผลกระทบของภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน 2563
7 วิธีลดโลกร้อน
มนุษย์กับธรรมชาติ
ภาษีคาร์บอน จูงใจเลิกพลังงานฟอสซิล
สผ.เผยแผนปฏิบัติการลดก๊าซเรือนกระจกของไทยจะลดได้ 28% ในปี 2573
โลกร้อนทำชายหาดหดหายกว่าครึ่ง
ไทยเจ๋ง ลดก๊าซเรือนกระจกได้เกินเป้า เดินหน้าเพิ่มพื้นที่สีเขียว article
กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ร่วมแก้โลกร้อน article
“Green” เริ่มจากถูกบังคับ สู่ตั้งใจทำดีเกินมาตรฐาน article
อุตสาหกรรมสีเขียว article
การซ่อมผิวชิ้นส่วนเครื่องจักร โดยทดแทนการสร้างใหม่ ช่วยลดปัญหา “ภาวะโลกร้อน”
การลดภาวะโลกร้อน article
Carbon footprint